Câu chuyện đằng sau ca khúc Giáng sinh bất hủ “Last Christmas”

“Last Christmas” đã trở thành ca khúc kinh điển vào mỗi dịp Giáng sinh, tuy nhiên, ít ai biết về câu chuyện đằng sau sự thành công của ca khúc này.

Ra mắt vào năm 1984, Last Christmas thể hiện bởi nhóm Wham! đã luôn nhận được rất nhiều sự chú ý của khán giả. Cho đến tận ngày nay, với 3,7 triệu bản được bán trên toàn thế giới, Last Christmas vẫn luôn đứng đầu danh sách Những bài hát bất hủ dành cho ngày lễ Giáng sinh.

Mặc dù vậy, tại thời điểm ra mắt, ca khúc bất hủ này vẫn chưa thể leo lên vị trí đầu bảng tại các bảng xếp hạng âm nhạc ở Anh. Nguyên nhân của việc này là do đây là một ca khúc được phát hành nhằm mục đích từ thiện và không được quảng bá rộng rãi.

Năm 1984, thành viên của Wham! George Michael đã viết ca khúc Last Christmasvà đề nghị thu âm ngay sau đó. Ca khúc được Wham! sản xuất tại một phòng thu thô sơ và cũ kĩ tại Anh. Nói về Wham! và ca khúc này, Chris Porter – thành viên trong đội ngũ sản xuất – thừa nhận chưa bao giờ đánh giá cao họ. “Tôi từng nghĩ họ không phù hợp cho nền âm nhạc lúc bấy giờ, hơn nữa, họ còn quá ngây thơ. Tuy nhiên, sau khi làm việc cùng họ, tôi đã thật sự choáng ngợp bởi sự sáng tạo của George. Đó chính là điều làm nên thành công của anh ấy cũng như của Wham!”.

Câu chuyện đằng sau ca khúc Giáng sinh bất hủ “Last Christmas” - Ảnh 1.

Tác giả ca khúc “Last Christmas” George Michael (Ảnh: Pinterest)

Mặc dù là một ca khúc Giáng sinh, Last Christmas lại được nhóm thu âm vào mùa hè năm 1984. Theo thông tin của Chris Porter, quá trình thu âm không hề dễ dàng: “George chưa bao giờ được học chơi các loại nhạc cụ, tuy nhiên anh ấy vẫn muốn tự mình sản xuất ca khúc. Tôi nhớ anh ấy chỉ sử dụng 2, 3 ngón tay để chơi piano. Việc thu âm ca khúc quả thật vô cùng khó khăn”.

Tuy nhiên, chính sự đơn giản này lại làm nên thành công cho ca khúc. Đây là một trong số ít những ca khúc có phần nhạc nền của verse và điệp khúc giống hệt nhau. Điều này giúp những giai điệu bắt tai trong ca khúc trở nên nổi bật hơn cả và dễ dàng thu hút sự chú ý của người nghe. Khi thực hiện ca khúc này, George Michael cũng luôn nhấn mạnh rằng, ca từ, giai điệu và giọng hát của ông phải trở thành điểm sáng xuyên suốt bài hát.

Câu chuyện đằng sau ca khúc Giáng sinh bất hủ “Last Christmas” - Ảnh 2.

(Ảnh: Pinterest)

Nói thêm về điều này, có thể thấy sự trái ngược trong phần giai điệu vui tươi với ca từ u buồn trong Last Christmas. Ca khúc là lời kể của nhân vật về lí do cô đơn trong ngày lễ Giáng sinh: “Last Christmas, I gave you my heart. But the very next day you gave it away. This year to save me from tears, I’ll give it to someone special” (tạm dịch: Giáng sinh năm ngoái, anh đã trao trái tim mình cho em. Nhưng ngay ngày hôm sau, em đã vứt bỏ anh. Năm nay, anh sẽ dành tặng trái tim này cho một người khác, để không còn phải buồn đau nữa”).

Tuy nhiên, thực chất, nhân vật trong ca khúc không hề có người tình mới. Những lời nói này chỉ là sự cay đắng về cuộc tình đã cũ, đồng thời cũng chứa đựng những hi vọng được quay lại bên người tình cũ trong Giáng sinh này. Điều này đã khiến bài hát thêm phần đau buồn. Thậm chí, Last Christmas còn được đánh giá là một trong những ca khúc về Giáng sinh buồn nhất mọi thời đại.

Năm 2016, vào đúng ngày lễ Giáng sinh, cả thế giới đã vô cùng bàng hoàng trước thông tin George Michael qua đời. Để tưởng niệm người bạn của mình, vào năm 2017, thành viên Wham! Andrew Ridgeley đã phát động chiến dịch đưa Last Christmas lên đầu bảng xếp hạng tại Anh. Chiến dịch đã thu hút được s ủng hộ 30.000 người hâm mộ. Tuy nhiên, đáng tiếc ca khúc này vẫn chỉ đứng thứ 3 trên bảng xếp hạng, sau Perfect của Ed Sheeran và River của Eminem.